“Thật nói không ngoa nếu bảo Koh Rong Sanloem là thiên đường rất gần Việt Nam, nơi ta có thể bỏ lại hết những xô bồ, bon chen, những mối quan hệ đau đầu phức tạp ở đất liền; nơi mà chỉ có rong chơi, lang thang từ sáng tới tối, ngụp lặn dưới đại dương trong xanh ngăn ngắt, lắc lư trên những xích đu thô mộc, hay lười nhác nằm dài trên bãi cát trắng mịn mà chẳng muốn dậy; nơi chẳng có sự chen ngang của TV hay ảnh hưởng của internet và đồ high-tech trở thành của hiếm; một nơi quá phù hợp để sạc lại mối gắn kết ít nhiều bị lỏng lẻo bởi cuộc sống quá gấp gáp với những “đồng đội” thân yêu của bạn. Cuộc sống chung quy cũng chỉ cần những giây phút như này thôi!”.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa

Đến thiên đường như thế nào?

Từ Hà Nội thường mọi người bay vào TP. HCM rồi đi ô tô sang tỉnh Sihanoukville qua đường Phnompenh hoặc Hà Tiên, nhưng ở đây xin chia sẻ với mọi người review của nhà Sâu cách đi bằng máy bay tất cả các chặng nhé.

Chặng HN-HCM thì tùy mọi người săn vé VNA, Vietjet hoặc Jetstar xem cái nào rẻ hơn thì mua nhé. Nhà Sâu chặng này đi của Jetstar vì mẹ Sâu có cái voucher giảm giá sắp hết hạn lúc làm thẻ visa của Citibank. Sau đó bay HCM-SHV bằng Cambodia Angkor Air (CAA). Chiều về cũng bay của CAA từ SHV, nối chuyến tại Siemreap để bay về HN.

Vé của Cambodia Angkor đợt nhà mình đi đúng dịp Tết nên khá mắc, mà chặng HCM-SHV chỉ có CAA là khai thác nên ko còn lựa chọn nào khác. Tiếc là không kiếm được vé dừng lâu ở Siem Reap để tranh thủ vào Angkor wat, nên phải vật vờ gần 6 tiếng ở sân bay. Cũng may chợp mắt 1 giấc nên nhanh hết thời gian.

Tổng cộng riêng tiền vé máy bay cả nhà mất hơn 18tr… chẹp chẹp…hikhik.

Vé máy bay của Cambodia Angkor Air đến HN, HCM ko có nhiều chuyến, mọi người để ý khi đặt, có ngày chỉ bay mấy tiếng, nhưng có ngày phải nối chuyến sang cả ngày hôm sau. Giao diện đặt vé của CAA giống hệt của VNA, nên ai quen đặt của VNA thì cũng thấy dễ, mỗi tội vé phải mua ngay, chứ không có được giữ booking.

Chặng HCM-SHV, nếu check trên VNA thì cũng thấy có bán, nhưng thực chất là VNA hợp tác với CAA để khai thác chặng này thôi, chứ máy bay vẫn của Angkor Air nhé, check giá trên web VNA lúc nào cũng cao hơn khi đặt trực tiếp qua web của CAA một ít. Nhưng đặt qua web VNA thì vẫn giữ được booking trong vòng 12 tiếng, ai cần có thêm thời gian để cân nhắc thì cũng có thể đặt trên web của VNA.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Mình đã canh vé của CAA liên tục trong vòng 8 tháng, vì định săn vé rẻ để đi du lịch vào dịp 2-9 năm trước nên thấy bên này ít có sale lắm, giá cũng hay xuất hiện loạn xạ. giá rẻ nhất đi ngày thường mà mình thấy HCM-SHV cũng khoảng 2tr/khứ hồi/pax, còn HN-SHV (Siem Reap) thì khoảng 5tr5/khứ hồi. Nếu không chọn vé khứ hồi thì giá 1 chiều có thể sẽ hiện ra cao hơn.

BayNhé update: nếu từ Hà Nội đi Siem Reap, bà con ngó qua VietJet có đường bay này.

Máy bay từ HCM-SHV là máy bay ATR72, kiểu cánh quạt, bay 1h là đến nơi thay vì 12 tiếng nếu đi ô tô.

Cụ thể lịch trình của nhà Sâu để mọi người dễ hình dung hơn nhé.

Day 1: HN-HCM (vào SG nghỉ 1 đêm cho đỡ mệt). Nhà mình chơi hẳn 2 đêm nghỉ xả láng (thật ra là ko có vé đi SHV ngày hôm sau).

Day 2: HCM-SHV (chuyến 15.25-16.35pm).

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Đến nơi, đổi ít tiền Riel, thực ra nếu có USD mang theo rồi thì ko cần đổi Riel cũng được vì Cam tiêu cả Riel và USD nên chỉ cần có USD là được nhé. nhà mình đổi 500k VNĐ được 73.000 Riel để trả các chi phí lặt vặt, 1USD ăn khoảng 4.000 Riel.

Ở ngoài sảnh đến có rất nhiều ô tô đưa đón khách, nhân viên sân bay sẽ sắp xếp nếu bạn sử dụng dịch vụ. $5/người nếu đi ghép, và $20/ xe nếu đi riêng. Nhà mình đi ghép với 2 bạn Tây ở cùng đường. Anh lái xe người Cam nói siêu tiếng Việt nên vừa đi vừa trò chuyện rất vui, 30’ là đến khách sạn (khu trung tâm town).

Anh lái xe bảo chiều về nếu gọi xe anh anh lấy $12 thôi, xe riêng không phải chung với ai hết. SĐT của anh ấy đây 093847348 – 010596129 (anh Phanith). Chỉ hơn đi ghép có $2, quá ổn! vậy là ok, không phải lo xe chiều về.

Check in Sakal Guesthouse, mình đặt trước qua booking.com $25/phòng đôi có điều hòa, nước nóng, mỗi tội ko có tủ lạnh. Còn nếu deal trực tiếp tại KS thì thấy bảng giá $25 chỉ là phòng twin có fan thôi nhé. Phòng cũng rộng rãi, sạch sẽ, được cái nữa là ngay đường chính ra cầu cảng và bãi serendipity, các nhà hàng ăn uống, taxi, tuktuk, ô tô du lịch chở khách đầy 2 bên đường (ai đi bus thì xe cũng trả ngay ở khu vực này nhé). Tiện ăn uống và ra đảo ngày hôm sau.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Ở SHV có rất nhiều bãi biển, tùy sở thích mà mọi người lựa chọn nhé.

Bãi Serendipity: gần cầu cảng và khu trung tâm town nên lúc nào cũng đông đúc, nhiều hàng quán, trên bờ hơi nhiều rác nhưng biển thì vẫn khá sạch.

Bãi Otres và Otresteaul: vắng vẻ, hoang sơ hơn và xa trung tâm. Dân Tây ở đây cũng nhiều, khách sạn thường kiểu resort, bungalow dân dã.

Bãi Victory, bãi Independence: vắng hơn và có nhiều resort sang chảnh.

Nhà mình ở Sakal nên chỉ ra bãi Serendipity. Ăn tối ở đây tha hồ ngắm pháo hoa, ngày nào cũng có chứ ko cần phải trông ngóng đến Lễ tết như ở VN nhé. Vì ở đây bán đầy pháo hoa cho khách du lịch, khoảng 6$/cây 5 quả. Cả 1 dọc bãi biển, cứ khoảng chục khách mua và bắn cùng 1 lúc thì cũng tưng bừng như pháo hoa Tết của nhà mềnh rồi… hê hê. Nhà mình thì chỉ coi free thoai.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

1 suất BBQ mix seafood này là $6, free beer. ăn cũng tạm được. Dọc bãi biển, các hàng bán dạo nhiều lắm. 1$/ 2-3 xiên bạch tuộc nướng. 5$ khoảng 10 con bề bề nướng loại nhỏ, trứng vịt lộn 1$/ 2 quả, mực nướng 1$/con bé. Gì cũng quy ra đô hết, vung như vãi thóc!

Ăn tối xong qua chỗ bán vé tàu nhanh qua Koh Rong Sanloem. Nhà mình chọn hãng Island Speed Boat Cambodia. 20$/pax khứ hồi. Dọc đường từ bãi biển về KS rất nhiều chỗ bán vé tàu đi 2 đảo Koh Rong và Koh Rong Sanloem.

Lưu ý mọi người vụ này là kẻo nhầm giữa 2 đảo nhé.

Koh Rong là đảo lớn, có điện nên nhiều nhà hàng, KS, quán bar giá hạt dẻ hơn, nhưng biển không đẹp bằng bên Koh Rong Sanloem. Bên Sanloem chưa có điện, ít hàng quán, cả đảo chỉ có khoảng 20 chục cái resort với nhà nghỉ vì thế yên tĩnh và hoang sơ hơn nhiều. Khi mua vé nói rõ muốn đến đảo nào để họ ghi vào vé. Vì giá và khoảng cách từ SHV đến 2 đảo là như nhau. Vé này chiều về open nhé, chỉ cần đến đảo thông báo thời gian muốn về trước mấy tiếng là được.

Tàu ra đảo có 2 loạispeed boat (khoảng 45’) và tàu chậm happy boat (2h, tàu này có buffe trưa và dừng lại giữa biển để khách chơi trò lặn biển). Nói chung nhà mình chỉ muốn nhanh nhanh ra đảo nên chọn đi speed boat ra Sanloem.

Trên đường về tranh thủ vào minimart gần KS mua nước và ít đồ ăn, hoa quả mang theo ra đảo. 2$/chai nước to.

Day 3: SHV-KRS

Vé mình mua chuyến 9am, nên đi bộ ra cầu cảng từ 8.30am, mất khoảng 10-15p từ Sakal Guesthouse.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Bến tàu ngày Lễ đông như kiến, dân miền Nam sang đây du lịch theo tour rất nhiều. Cứ giơ vé ra là có người chỉ dẫn ra tàu nhé.

Tàu full hết chỗ, nhưng chủ tàu vẫn cho xếp thêm 2 hàng ghế nữa ở lối đi, làm cho mấy đứa Tây phản ứng lại vì chúng nó thấy ko safety. Loáng thoáng hóng được chúng nó nói là bọn ko có não. Dân mình thì vẫn ăn uống, nói cười vô tư, chuyện quá phình phường! Tàu chạy muộn 15’ vì mất công chờ đợi xếp khách với xếp đồ, dược cái chạy đúng 45’ thì tới nơi.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Ấn tượng là nước super trong xanh, ko hề có 1 gợn rác. Nhân viên của resort đã chờ sẵn để đón về. Mải chụp choẹt quên xừ mất phải confirm return vé về (mọi người ko muốn phải đi đi lại lại thì khi đến nơi đưa luôn vé cho nhân viên hãng tàu họ đóng dấu ngày về nhé). May sau đấy nhờ được bạn pickup staff của resort lấy hộ vì bạn ý đưa đón khách ngày mấy lượt ở đây.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Bãi biển chính của KRS là vịnh Saracen Bay (bãi trước), 1 loạt các resort san sát nhau đều nằm ở đây, không có phương tiện đường bộ trên đảo (chủ yếu là di chuyển bằng thuyền và căng hải nhé), nên 1 là mọi người đặt ở resort gần cầu cảng, 2 là có dịch vụ pickup free để khỏi phải lê lết cái vali trên cát giữa trời nắng nhé. Nhà mình đặt ở Sweetdream resort, khoảng giữa vịnh Saracen.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Lúc đến mới là hơn 10am nên chưa có phòng. Trong lúc ngồi chờ checkin, lễ tân đưa 2 cốc sinh tố dưa hấu welcome drink. View đẹp không tả hết nổi bằng lời. Đấy là còn chụp bằng điện thoại chứ mà có con máy chuyên nghiệp thì lên hình cứ phải gọi là căng đét!

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 3

Trước resort nào cũng có võng, xích đu, ghế gỗ các kiểu, trông rất đơn sơ nhưng bấy nhiêu thôi cũng đủ để lên hình lung linh rồi. Lạ là ở biển nhưng ko ngửi thấy mùi tanh hay mặn của biển, nắng nhưng ko đổ mồ hôi nhớp dính, mà chỉ thấy mát mẻ, dễ chịu, thoải mái vô cùng, muốn nằm lăn ra ngủ ở đây luôn cũng được.

Phòng nhà mình đặt trên booking.com (ko cần thanh toán ngay mà chỉ cần nhập thông tin thẻ visa, thanh toán trực tiếp tại KS), loại rẻ rúng nhất là bungalow garden view with fan cũng đã $49/nite. Trước khi đi, nhà mình đã cày nát các trang agoda, booking với hotels.com mới nhắm được em Sweetdream này, thấy so với mặt bằng chung ở đây thì giá như vậy cũng chấp nhận được.

Sau đó thì vào tripadvisor, đọc các kiểu review và xem ảnh thật của khách khác (vì trên các trang booking phòng, ảnh thường được qua chỉnh sửa, nên nhiều khi đến thực tế không thấy thực sự lung linh như trên web).

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Đến nơi thì thấy có khi còn đẹp hơn ở trong ảnh. Yên tâm về phần nhìn. Nhưng mà vẫn còn nghi ngại trời thì nắng mà có mỗi cái quạt thì sao mát nổi. Kiểu này đêm nóng không ngủ được thì sức đâu mà quẩy đây??

Thế là đêm đầu tiên, thống nhất ko bỏ màn, bật quạt số to nhất. Cuối cùng, nửa đêm hơi ren rét phải lồm cồm dậy bỏ màn, gần sáng lại phải mắt nhắm mắt mở mò mẫm dậy tắt quạt!!  Vậy là vụ phòng ốc này rất là ưng cái bụng. Lựa chọn quá đúng. Giá mềm hơn so với các resort khác cùng địa điểm, bãi biển trước mặt quá đẹp, dịch vụ đưa đón cầu tàu ổn, ăn sáng nhiều lựa chọn, đỡ tốn được kha khá.

Phòng nhỏ gọn, sạch sẽ, đầy đủ các thứ cơ bản như nhà vệ sinh, khăn tắm, quạt treo tường, bàn ghế ngoài ban công, chỗ phơi đồ, khá riêng tư vì nằm ở phía trong vườn, chứ mấy phòng seaview được cái view đẹp nhưng lại ko tiện cho lắm, vì người qua lại nhiều, ai ai cũng đi qua cũng ngó vào 1 tí.

Giống như hầu hết resort ở trên đảo, phòng này no wifi (chỉ có free wifi ở khu vực nhà hàng), no TV, no air con, no hot water nên mọi người xác định là sống gần với thiên nhiên chứ ko phải tiện nghi đầy đủ đâu nhé. Tối đến chỉ có nước là lang thang ngoài biển hoặc leo lên giường đi ngủ sớm.

Sáng sớm hôm sau đang khò khò ngon thì bị đánh thức dậy bởi các kiểu chim hót chí chóe với thằn lằn, tắc kè đuổi nhau xành xạch trên mái lá

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Xóm nhà lá nhà iem đây. Chiều hôm sau còn có con khỉ trèo lên cây ngay trước phòng nhà mình bứt quả ăn. Thích vãi!! Hội Tây hàng xóm còn mang beer ra ban công vừa uống, vừa ngó vẹo cả sườn để ngắm khỉ.

Đến KRS thì chả có việc gì ngoài rong ruổi ngoài biển, ngụp lặn với chụp choẹt. Dọc vịnh Saracen bao nhiêu là chỗ xinh ơi là xinh, yêu ơi là yêu.

Nước trong vắt, thỉnh thoảng nhìn thấy cá bơi tung tăng bên dưới.

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Koh Rong Sanloem - Thiên Đường Không Ở Đâu Xa 2

Bài viết của bạn: Mẹ Sâu, chia sẻ tới độc giả BayNhe.vn

Các bạn có bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch chi tiết, rõ ràng về lịch trình, giá cả chi tiêu,… vui lòng gửi tới BayNhe để được đăng bài nhé!