Sau khi đặt được vé máy bay giá rẻ thì tưởng chừng mọi việc đã ổn, nhưng đôi khi sự cố xảy ra vào những lúc ta không lường nhất đó là tại sân bay. Trong bài viết lần này, Hiếu sẽ đưa câu chuyện của 2 bạn Ánh Nguyệt và Khánh với 2 tình huống khác nhau xảy ra tại sân bay để chúng ta cùng theo dõi và rút kinh nghiệm nhé

[sexybutton size=”large” color=”red” icon=”noicon”]Đã cập nhật thêm kinh nghiệm của 1 bạn làm phòng vé[/sexybutton]
Đầu năm 2013, anh Bụi đã gửi tới các bạn bài viết  Những chú ý khi đi máy bay tết 2013 và bài Kinh nghiệm xử lý tình huống trục trặc ở sân bay. Các bạn có thể đọc lại để góp nhặt kinh nghiệm cho đầy túi, khi nào cần có thể mang ra sử dụng ngay nhé.

1. Trước tiên là trường hợp bị mất chỗ oan ức của bạn Ánh Nguyệt

Trường hợp bạn Nguyệt gặp phải có thể suy đoán là do hãng nghĩ bạn Nguyệt không thực hiện chuyến bay nữa nên đã thực hiện làm thủ tục cho người khác đang ở trạng thái vé chờ (chờ nếu trống chỗ thì sẽ được đẩy vào chỗ đó) hoặc chuyến bay của bạn Nguyệt bị overbook.

Diễn giải thêm về Overbook, Hiếu trích dẫn nguyên văn nhé

Tóm lại, việc hãng không chấp nhận làm thủ tục cho bạn dù bạn đến trước giờ đóng quầy làm thủ tục theo quy định là sai nhưng trước tiên, chúng ta cần tự phòng tránh bằng cách tới sân bay trước giờ bay khoảng 1 tiếng và các dịp Lễ Tết thì 2 – 2,5 tiếng với các chặng nội địa và luôn luôn là 2 tiếng với các chặng quốc tế để làm thủ tục bay. Kể cả bạn đã làm thủ tục check-in trực tuyến thì cũng nên tới sớm nhé. Hiện tượng này cũng có xảy ra với VietJetAir , Jetstar nhưng VietnamAirlines là nhiều “vụ” nhất do hãng có nhiều hạng vé, nhiều phương thức đặt, xếp chỗ khác nhau.

Nếu gặp trường hợp như bạn Nguyệt thì cách xử lý như sau:

  • Tìm mọi cách để báo cho nhân viên làm thủ tục bay biết bạn sắp bị muộn giờ và ưu tiên cho bạn làm thủ tục trước.
  • Nếu bị từ chối làm thủ tục bay dù đến trước giờ quy định thì bạn hãy bình tĩnh nhưng kiên quyết yêu cầu nhân viên hãng làm rõ vấn đề của bạn, yêu cầu gặp cấp cao hơn nếu nhân viên đó từ chối tiếp nhận yêu cầu của bạn.
  • Đồng thời báo động cho các hành khách đang xếp hàng gần đó biết vụ việc của bạn và nhờ can thiệp cùng để gây sức ép.

Nếu xử lý như vậy thì Hiếu không chắc bạn sẽ được lên máy bay đúng chuyến đó nhưng ít nhất là sẽ được lên chuyến ngay sau đó hoặc hãng bồi thường, hoàn vé cho bạn. Có lẽ bạn Nguyệt khá bối rối nên không kịp xử lý ngay lúc đó, giờ tình hình đã “nguội” nên khả năng đòi hoàn được vé là rất thấp.

Hiếu cũng đang suy nghĩ để lập 1 đường dây nóng để tư vấn 24/7 ngay khi sự cố xảy ra để giúp các bạn giải quyết tình huống tốt nhất. Nhưng vấn đề là làm thế nào để số điện thoại đó phổ biến mà chỉ phục vụ đúng mục đích của nó? chỉ sợ bị nháy máy suốt đêm hoặc nhờ đặt vé giùm thì hơi oải. Còn tỉnh dậy lúc 1-2h sáng để hỗ trợ mọi người thì Hiếu không ngại. Cả nhà hiến kế giùm Hiếu nhé 😀

 2. Bà bầu 34,2 tuần tuổi bay cùng em bé dưới 2 tuổi

Email của anh Khánh gửi tới mail anh Bụi và anh Bụi chuyển qua Hiếu xử lý 😀 Trường hợp này giải quyết ổn thoả cũng vì anh Khánh ra sân bay khá sớm.

Kinh nghiệm xử lý tình huống trục trặc ở sân bayẢnh chụp thông tin Mã đặt chỗ do anh Khánh cung cấp

Trong sự cố này, may mắn là hành khách đã làm thủ tục bay sớm nên các khúc mắc đều được giải quyết kịp thời và sự nhanh nhạy của anh Khánh, vợ anh Khánh hỗ trợ tốt cho chị dâu “bị khớp” vì lần đầu gặp tình huống này.

Hiếu sẽ phân tích chi tiết thêm 1 chút để cả nhà hiểu rõ nhé:

– Anh Khánh đã cẩn thận dặn chị dâu mang đầy đủ giấy tờ yêu cầu cho bà bầu như trong bài hướng dẫn của BayNhé nhưng sai sót lại ở giấy khai sinh của em bé bị nhầm do mẹ của bé ghi nhầm? Giấy khai sinh này phải do cơ quan có thẩm quyền ghi chứ sao mẹ của bé lại ghi được? Hiếu đang hỏi lại anh Khánh nhưng chưa hỏi được. Ngày sinh lại có ngày 31/11/2013.

Có 2 vấn đề chưa rõ ràng ở đây, Hiếu sẽ cập nhật thêm để cả nhà cùng rõ. Nhưng Hiếu nghĩ là có vài sự nhầm lẫn ở đây, ngày sinh của bé là 30/11/2011 và hãng hiểu nên đồng ý cho đi.

Update 17/01/2014: Anh Khánh đã trả lại tại đây http://baynhe.vn/kinh-nghiem/kinh-nghiem-xu-ly-tinh-huong-truc-trac-o-san-bay-phan-2/comment-page-1#comment-103440

– Nếu bạn không quen biết ai ở sân bay và lại gặp tình huống như trên thì hãy bình tĩnh trình bày với trưởng ca, nhân viên hãng để tìm giải pháp xử lý. Nếu chưa chuẩn bị sổ khám thai, hãy đưa bà bầu tới ngay cơ sở y tết gần nhất để hoàn thiện thủ tục. Dịp Tết 2013, anh bạn Hiếu và vợ anh ấy cũng đã phải lặn lội quanh khu vực Nội Bài để khám thai lúc 2h sáng cho kịp chuyến bay rạng sáng 😀

Nếu không có Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh bản sao/bạn gốc (không chấp nhận công chứng) thì e rằng hãng sẽ không chấp nhận làm thủ tục cho em bé, trẻ em dưới 14 tuổi lên máy bay. Hiếu chưa ghi nhận trường hợp nào được làm thủ tục do thiếu giấy tờ này.

Và bạn cũng có quyền được gặp an ninh sân bay để yêu cầu sự giúp đỡ, vì anh Khánh chưa liên lạc với anh bạn ở ga quốc nội mà cũng đã gặp được anh Hương rùi đó.

– Quy định hành khách chỉ được đi cùng 1 em bé dưới 2 tuổi theo Hiếu tìm hiểu chỉ có Jetstar quy định vậy. VietJetAir và VietnamAirlines cho phép đi cùng 2 em bé dưới 2 tuổi với điều kiện phải mua thêm 1 ghế riêng nữa. Với trẻ em trên 2 tuổi thì các hãng thường quy định chỉ được đi cùng 2 trẻ em trên 2 tuổi thôi. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết ở ngay giao diện đặt vé của 3 hãng (Click vào các thông tin ngay cạnh ô chọn Số lượng trẻ em, em bé)

Vậy trong trường hợp, bạn chịu trách nhiệm đưa cả “lũ tiêu yêu” cỡ 3-5 nhóc bao gồm cả em bé dưới 2 tuổi và trẻ em trên 2 tuổi thì sao? Bạn chủ động chia các nhóc tỳ trên 2 tuổi ra và “gửi” các hành khánh đi cùng để làm thủ tục bay theo đúng quy định, sau đó thì bọn nhóc vẫn sẽ đi với bạn chứ không phải đi với hành khách đã làm thủ tục. Đặc biệt, không phải chuẩn bị giấy uỷ quyền hay gì nhé, bạn đọc bài Hướng dẫn giấy tờ cho trẻ em, bà bầu đi máy bay sẽ rõ vấn đề.

Còn nếu bạn phân vân, khi qua cửa an ninh có bị yêu cầu đi cùng hành khách đã đăng ký hay không thì Hiếu không rõ. Nên để chắc chắn thì bạn nên tổ chức đi cùng với họ vào phòng chờ cho yên tâm.

Trên đây là 2 phần chia sẻ của các bạn Ánh NguyệtKhánh. Hiếu cũng rất mong nhận được nhiều hơn nữa những chia sẻ quý báu để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân và chia sẻ rộng rãi cho bà con cùng biết. Xin cảm ơn!

=======================

Kinh nghiệm của một bạn làm đại lý vé máy bay chia sẻ cùng cả nhà:

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.